Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc thượng gia hạ kiều duy nhất cố đô Huế wscconsultants.com

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn là một trong số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và được xem là công trình làng quê đẹp nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Thanh tương tự Toàn (xã Thuỷ Thanh tương tự, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ nổi tiếng vì sự cổ kính mà còn lạ mắt ở kiến trúc lúc nó là một trong số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Thanh hao khô Toàn hiện ở Việt Nam chỉ còn một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hquan ải Anh (Hquan ải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kyên ổn Sơn, Ninh Bình), nhì cây cầu ngói ở Chùa Thầy (ở Thành Phố Hà Nội)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn được tiến công trị giá là cây cầu cổ có nhiều trị giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và văn hóa... được xem là công trình làng quê đẹp nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có trị giá trị nghệ thuật cao nhất trong chung bạo loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm 1990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô nóng Toàn được ghi nhận xây vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thời kỳ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô nóng là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sthâm độch chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô cứng xưa có dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi làm ruộng ở phía phía kia sông đều phquan ải chè cổo thuyền, những nghiệt hoạt động đi lại đều phquan ải gắn liền với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thấy dân làng đều phquan ải vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phquan ải làm một điều gì đó để thay đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự bỏ tiền tài mình để xây dựng một cây cầu cho người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Tkhô giòn Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm 1776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ tới công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm 1925, vua Khcửa ải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho tư thục bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trọng thể nhất trên cầu ngói Thanh tương tự Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài thuở đầu của cầu ngói Thanh tương tự Toàn là một8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua tứ lần trùng lặp tu và tác động của thời hạn, tự nhiên, chiến tranh ngày nay cầu chỉ còn dài 16,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, nhì phía thân cầu có nhì dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài trông vào bạn sẽ thấy tổng thể cây cầu mang hình dáng của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ nền móng sàn cầu cho tới cgian ác cột ktrằno ở cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn đều được làm bằng gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và cgian ác hoạ tiết thì được trang trí bằng những những pic rồng, phượng, hoa lá và được sử dụng nghệ thuật khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau gần 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Thanh rưa rứa Toàn được chính quyền địa phương hạ gicửa quan để tiến hành bảo tồn, tu bửa và tôn tạo lại với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau Lúc được trùng lặp tu, cầu ngói Thanh hao khô Toàn thu hút nhiều người dân và du khhiểm sâuh tới thăm quan, tự sướng. Đây cũng là vị trí thăm quan thân thuộc của những đoàn khhiểm sâuh quốc tế tới Huế du lịch.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những nghiệt kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh tương tự Toàn được lựa chọn là vị trí tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là vấn đề tới thu hút của du lịch tập thể ở đất cố đô.

 

11/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam