Để phong cách xây dựng là phiên bẫyn ghi sáng tạo của văn hóa truyền thống trong toàn thị trường quốc tế đương đại wscconsultants.com

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế phiên mồi nhửn địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất, vì vậy rất cần được có lý thuyết rõ kiểm trang để phong cách thiết kế lưu giữ được phiên mồi nhửn sắc riêng trong thời kỳ hội nhập.

Những xung đột hiện hữu lưu giữa văn hóa truyền thống và phong cách xây dựng 

Trong một cuộc chat chit với Reatimes, KTS. Phạm Tkhô giòn Tùng - Chánh Văn chống Hội Kiến trúc sư VN đã xác minh: “Kiến trúc là 1 trong phần của văn hóa truyền thống. Nhiệm vụ của quy hoạch và bẫyn vẽ xây dựng là tạo dựng không khí sinh sống và làm việc cho loài người, vì vậy phản ánh văn hóa truyền thống là bắt buộc, là đương nhiên. Bởi lẽ bẫyn vẽ xây dựng cho ai, quy hoạch cho ai? Cho người VN, cho những dân tộc sinh sống trên non sông VN. Cho nên quy hoạch, bẫyn vẽ xây dựng nên phù tương thích với tính bạn dạng địa, với đặc thù của địa phương về loài người, địa hình và văn hóa truyền thống”.

Thế nhưng, thực tiễn đã cho thấy rằng, phong cách xây dựng VN hiện mãng cầuy còn tồn tại những không ổn, hạn chế trong quy trình phạt triển và chưa phản ánh được phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống đậm đà. Hay nói nhữngh khác, phong cách xây dựng vẫn xa rời văn hóa truyền thống phiên bẫyn địa, phạt triển manh mún, cóp nhặt, thiếu điểm nổi trội và sáng tạo ở cả đô thị lẫn nông thôn. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng), phong cách xây dựng nông thôn VN hiện mãng cầuy đang có Xu thế quá tải, xung đột với những quan lại điểm và nhận thức của nông thôn - điểm lưu lưu giữ sâu đậm nhất những độ quý hiếm của nền văn hóa truyền thống, những độ quý hiếm tinh hoa dân tộc. Mặt khác, nông thôn cũng rất có thể chứa chấp đựng những sự trì trệ khó xoay chuyển nhất trải qua cốt nhữngh mang ý nghĩa xã hội, nhưng phong cách xây dựng cũng chưa thể hiện được vai trò tương xử lý những hạn chế này. 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng - Nghiên cứu viên thời thượng tại Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng). (Hình ảnh: Bộ Xây dựng)

Chuyên gia cũng đánh giá và nhận định, văn hóa truyền thống, lối sinh sống, phong cách xây dựng nông thôn hiện đang bị đô thị hóa xâm lấn, có nguy hại đổ bể và mất dần nền tảng. Trong lúc đó, những cơ chế chính sách được ví dụ hóa bằng những đồ án quy hoạch có phần phiến diện, duy ý chí; chưa coi trọng và thiếu giải pháp để duy trì những độ quý hiếm văn hóa truyền thống kể từ những khu định cư truyền thống lâu đời của thôn ấp; áp dụng một khuôn mẫu chung cho toàn cỗ những vùng nông thôn trên toàn quốc, đổ bể và đi ngược lại sự tạo hình với cốt nhữngh văn hóa truyền thống nông thôn.

Cùng với đó, tình trạng cho phép tách testa đất trong số khuôn viên nhà ở truyền thống lâu đời, kể từ thừa kế tới chuyển dịch giao thương mua bán cũng dẫn tới việc không quản quan ngại lý và vận hành được diện mạo bẫyn vẽ xây dựng. Nhà ở xây cất với nhiều hình thức không giống nhau làm đổ bể và biến dạng sắc thái, cấu trúc không khí bẫyn vẽ xây dựng làng quê, xâm lấn và phá diệt dần căn nhà bẫyn vẽ xây dựng truyền thống lâu đời nguyên sơ kể từ ban sơ, đồng thời khiến cho tăng thêm tỷ trọng dân sinh, tỷ trọng cư trú, thay đổi cư dân gốc, gia nhập văn hóa truyền thống ngoại lai…

Với phong cách thiết kế đô thị, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng phân tích, hơn hai thập kỷ qua, VN đã có vận tốc vạc triển đô thị vượt bậc với gần 1.000 khu đô thị mới xây dựng, kề bên những đô thị cũ hiện hữu. Bộ mặt phong cách thiết kế lẫn hạ tầng chuyên môn đô thị đã văn minh hơn, tiện nghi hơn. Không ít đô thị đạt thành công ở cả quy hoạch lẫn phong thái phong cách thiết kế như Ecopark, Phụ Mỹ Hưng, Vinhomes, Phục Khang…

Nhưng với một phần tử không nhỏ còn lại, hầu hết đều manh mún, thiếu bạn dạng sắc, có Xu thế y chang hóa về hình dáng, cấu trúc và diện mạo phong cách thiết kế… Cùng với đó, diện mạo TP cũng trở nên xấu đi khi sự tẻ nhạt về phong cách thiết kế đi cùng những hệ quả của quy trình đô thị hóa mất kiểm soát như: ô nhiễm môi trường thiên nhiên, tắc nghẽn đàng xá, tỷ trọng cư trú quá tải, thiếu thốn những tiện ích thuộc hạ tầng chuyên môn và xã hội, thiếu vắng cây xanh và mặt nước, ngập lụt, cháy và nổ, mất trật tự và tệ nàn xã hội, yếu thế trong ngăn ngăn dịch căn bệnh…

Sự phạt triển lộn xộn, manh mún, thiếu quy hoạch, không tương đương về quy mô của những khu đô thị dẫn tới diện mạo chung của TP bị phân tách theo kiểu "da báo". (Hình ảnh minh họa)

Trong khi là sự việc ông xã chéo cánh, thiếu nhất quán và đồng hóa của những khối hệ thống luật, cơ chế chính sách trong xây đắp, quản lí lý và vận hành, quản lí trị và vận hành sinh hoạt của mỗi đô thị, mỗi TP. Ngoài ra, việc di chuyển những cơ sở ô nhiễm và ô nhiễm và độc hại ra ngoài những TP đã được triển khai, nhưng một phần không nhỏ quỹ đất lại được dùng để làm vạc triển căn hộ hoặc những trung tâm thương mại, thay vì đầu tư cho những không khí công cộng của TP, dẫn tới việc không phục vụ nhu yếu được nhu yếu sinh hoạt xã hội và sinh sống gần ngẫu nhiên của cư dân. 

Duy trì, tiếp nối phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống và phong cách xây dựng truyền thống lịch sử trong trái đất đương đại 

TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã chỉ ra, để kế thừa, gìn lưu giữ, phạt huy những độ quý hiếm văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời trong phong cách xây dựng, trước những thời cơ và cả thách thức tới kể từ thời kỳ xuất hiện hội nhập, rất cần được chính thức kể từ những việc định lượng những chỉ tiêu về quy hoạch dùng đất. Cụ thể hóa và định lượng hóa những chỉ tiêu về tỷ trọng dân sinh, tỷ trọng cư trú, tỷ trọng xây dựng, diện tích S đất ở ít nhất... kể từ những đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch rõ rà soátng. 

Cùng với đó, lưu giữ vững 3 trụ cột nguyên tắc cơ bạn dạng trong mồi nhửn vẽ xây dựng - quy hoạch là mồi nhửo đảm độ quý hiếm văn hóa truyền thống, gìn lưu giữ môi trường xung quan lạih và vạc triển. Đặt tiềm năng cân bằng lưu giữa văn hóa truyền thống hợp chất, văn hóa truyền thống niềm tin với văn hóa truyền thống tổ chức xã hội. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế phiên bẫyn địa là 1 trong mỗi quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. Để nền phong cách thiết kế phạt triển vững bền và vững chắc, cần lấy văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế phiên bẫyn địa làm gốc và nuôi dưỡng bằng tài nguyên, mối cung cấp chi phí, technology và loài người. Con người của phong cách thiết kế cũng nên được quyên tâm, kim chỉ mãng cầun, đào tạo. Suy cho cùng, làm thế này để phong cách thiết kế cân bằng được lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và tiến cỗ, lưu giữa bẫyo đảm và phạt triển, lưu giữa phiên bẫyn sắc và phát triển. 

Theo TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng, văn hóa truyền thống phong cách thiết kế bạn dạng địa là 1 trong quy trình văn hóa truyền thống chứ không đơn thuần là thành phầm hợp chất. (Hình ảnh: Travellite)

Để duy trì và làm nổi trội bạn dạng sắc đô thị, nông thôn VN trong bẫyn vẽ xây dựng, cần nâng cao và lưu lưu giữ: những điểm đặc thù của đô thị, nông thôn, như hình thể, cấu trúc, không khí đặc trống rỗng, không khí đóng mở, đàng xá, những cửa ngõ; những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống như phong cảnh chi phí đàng phố, tôn giáo, tín ngưỡng, lối sinh sống, tập quán; những độ quý hiếm truyền thống cuội mối cung cấp, lịch sử hào hùng; và những Đặc điểm ngẫu nhiên về địa hình, khí hậu, HST). 

Chuyên gia nhấn mạnh, cần vạc hành Tiêu chudấu chỉnh về thướt mỹ và thiết kế không khí công cộng (nội dung này chưa được rõ soátng hóa trong Quy chudấu chỉnh chuyên môn quốc gia 01:2021 và trong Thông tư 06/2013/TT-BXD về thiết kế đô thị (vạc hành ngày 13/5/2013)), trong lúc đó cần làm rõ nhiệm vụ liên kết những hệ sinh cảnh, tái hồi sinh những điểm lịch sử dân tộc sau thời điểm dịch chuyển và tuyệt đối trả hảo những thiết kế thuộc hạ tầng chuyên môn và tiện ích đô thị (vỉa hè, cây xanh, khu dã ngoại công viên, đàng xá công cộng...). 

Ngoài ra, trọn vẹn có thể thiết lập sổ tay hướng dẫn và khuyến khích người dân xây dựng cải tạo và xây mới nhà ở theo những mẫu thức phong cách thiết kế truyền thống lịch sử của địa phương, thích nghi với thay đổi khí hậu thiên tai, dịch căn bệnh… Quy hoạch nông thôn cần xác lập những khu ở định cư truyền thống lịch sử, khống chế tách testa diện tích S khuôn viên ô đất phù tương thích với diện tích S của ô đất (khuyến khích không bao giờ thay đổi và đánh giá tổ chức cơ cấu hộ mái ấm gia đình tương thích). 

Cần chụ trọng bổ sung update không khí xanh cho đô thị để điều tiết không khí và thỏa mãn nhu cầu nhu yếu nhu yếu của người dân. (Hình ảnh minh họa: Ecopark)

Cùng với đó, nên đảm bẫyo sinh kế cho những người dân, nên để mọi dự án công trình phong cách xây dựng kể từ nhà ở tới dự án công trình công cộng đều đóng vai trò là 1 trong công ty thay thế một tế bào xanh của hạ tầng xanh nông thôn. Khuyến khích vạc triển tài chính du ngoạn địa phương, xã hội, hộ mái ấm gia đình trên cơ sở khai quật kể từ quỹ phong cách xây dựng nhà ở gắn với văn hóa truyền thống, sản xuất, liên hoan tiệc tùng, tập quán... Hướng dẫn chính quyền địa phương và người dân bẫyo đảm, tu tạo, phục dựng hoặc xây mới những dự án công trình phong cách xây dựng nhà ở, công cộng, tôn giáo tín ngưỡng... có độ quý hiếm văn hóa truyền thống. 

Sau cùng, TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng xác minh, chìa khóa để đi tới thành công là phạt triển tài chính tuần trả, tài chính trí thức, tài chính số theo hướng tăng trưởng xanh và vững chắc. Bản thân phong cách thiết kế, quy hoạch cũng cần tự vận động và thay đổi để phù thích hợp với yêu cầu của thời đại, tự tự xử lý những hạn chế về phạt thải, ô nhiễm và dò ra những hướng đi sáng tạo, giúp công trình xây dựng và không khí phong cách thiết kế vững chắc hơn, thân thiện với môi trường thiên nhiên hơn. 

Có thể nói, lưu giữ gìn phiên bẫyn sắc văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời trong phong cách xây dựng tiến cỗ là 1 trong hành trình gian truân, không giản dị và đơn giản. Làm sao để truyền tải được hơi thở của hàng ngàn năm lịch sử hào hùng và biết bao độ quý hiếm phong cách xây dựng được rút ra kể từ thân phụ ông vào 1 trong mỗi nếp nhà, một con lối, tới cả một làng quê, một TP, một vùng đô thị, đó là sứ mệnh cực to lớn đặt lên vai không những những phong cách xây dựng sư, nhà quy hoạch mà còn là cả xã hội. Sứ mệnh, nhiệm vụ ấy càng trở nên cấp bách, quan lại trọng hơn, trong bối cảnh những hệ quả của việc gia nhập văn hóa truyền thống đã và đang dần biểu thị rõ kiểm trang hơn./.

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam