Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên phiên bản sắc của dân tộc mình wscconsultants.com

Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố đang được hầu hết cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là hầu hết địa phương đang tăng nkhô cứng hao cải nhữngh và phát triển phượt sở hữu trú ngụ của vật dụngng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong quy hoạch, công trình kiến trúc sở hữu phiên phiên bản sắc vùng, miền được thể hiện là việc làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần tiếp thị hình hình họa của địa phương tới du quan khách, người tiêu tiêu dùng bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thành phố hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường xuyên đổi, ở nhiều nơi, thứng bào dân tộc thiểu số mang trào lưu "thoát ly" nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy cơ tiềm ẩn mai một mọi người dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của những cấp lãnh đạo địa phương nhưng cũng là nỗi trằn trọc của những nhà quy hoạch, người thiết kế (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (hình họa Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du vị khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du vị khách được mày mò những nét hàng độc trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của trang bịng bào Hà Nhì, không giống nhau là những ngôi nhà trình tường-mình dạng sắc riêng của trang bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại phần đông mình dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất tương đối nhiều thời kì, sức lực với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu trang bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và phần đông ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc vận hành, kim chỉ nan cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt phổ trở thành về chình họa quan thơ mộng và kiến trúc đẹp tuyệt vời nhất ở Việt Nam đang trong tình trạng trở thành uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường Sa Pa (Lào Cai)... giờ sẽ ảnh hưởng bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân danh cải nhữngh và phát triển; là sự việc cải nhữngh và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng bỏ qua lợi ích sống thọ, lợi ích của toàn thể đàn. Sửa chữa phần đông sai trái này mất nhiều thời kì, sức lực lao động và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng với.

"Nhìn lại sự cải tiến và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, trót lọt nhận thđấy yếu tố người thân dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng với vị trí và thành tựu nên nói, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, trở thành dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ", KTS Hoàng Thúc Hào trình làng.

Động viên, cứu giúp đồ vậtng bào giữ phiên bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý trở nên tân tiến quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo phiên phiên bản sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" vẫn nêu: "Quá trình thị trấn hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô giòn hao, hình họa hưởng ko nhỏ tới hầu như vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường xuyên đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô giòn hao chóng tác động tới hầu như vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận hầu như thị trấn trở nên tân tiến một hầu nhưh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko quí thích hợp với chình họa quan tự nhiên, kết cấu làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hầu như giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được lưu tâm kế thừa và trở nên tân tiến". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg vẫn đưa ra hầu như nhiệm vụ để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tân tiến, mặn mà phiên phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, quí thích hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, suy bình an và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách tương hỗ, động viên đồ tiêu dùngng bào giữ giàng nhà văn hóa truyền thống

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống mái ấm gia đình bạn dạng địa, mái ấm gia đình bạn dạng sắc văn hóa truyền thống của đàn đàn dân tộc thiểu số trong phần đông công trình kiến trúc new, nhất là phần đông công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nkhô nóng hao cải tiến và phát triển du ngoạn bọn đàn, du ngoạn văn hóa truyền thống rất nhiều dân tộc, Yên Bái được mô tả là địa phương đang sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó Note bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ gia dụngng bào rất nhiều dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong rất nhiều đồ gia dụng án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc mang phiên phiên bản sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là một trong những mỗi việc làm quan trọng, góp thêm phần vừa bảo tồn rất nhiều giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra rất nhiều thành phầm quy hoạch, kiến trúc mang sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thị trấn, quy hoạch khu tính năng đang được rất nhiều cấp chính quyền địa phương, rất nhiều sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng quý về quy mô, unique tốt, mang trọng tâm, mang chiều sâu, khác lạ là tại rất nhiều địa phương trong tỉnh mang nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, rất nhiều huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng đang mang những triết lý nhất định mang ý nghĩa chất đặc trưng về phiên phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản dị là gạch, cát, đá, bê tông nhưng mà còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, mang trách nát nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội lđó lại hạnh phúc cho toàn thế giới, quyên tâm tới lợi ích bọn, mang đặc thù lan tỏa ra bọn, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở rất nhiều vùng, miền mang thứng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa rực rỡ, đừng để thứng bào "thoát ly" phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ giàng chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, hầu hết nhà vận hành, hầu hết KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu loại nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì bọn, hướng tới bọn./.