Hàng loạt ông to bất động sản bị nêu tên vì nợ thuế wscconsultants.com

 

Làn sóng cắt lỗ bất động sản có chiều hướng giảm về cuối năm, nhiều chủ đất chọn cầm cự khi nhìn thấy tín hiệu tích cực từ thị trường.

Đầu tháng 10, chị Ngọc (giám đốc chi nhánh một ngân hàng cổ phần) rao hỗ trợ nơi ở riêng 38,4 m2 trong vị trí quận Phú Nhuận, TP HCM, nay chị quyết định tạm dừng, chờ thị trường tốt lên.

Chị cho thấy căn này lúc đầu được rao giá 5,3 tỷ đồng, dự tính sau thời điểm thương lượng với người mua, trọn vẹn có thể xuống tầm 5 tỷ đồng là chốt. Mức này đã giảm 20% so với cao điểm (2020 - 2021), nhưng nhiều khách đến xem xong đã trả xuống 3,5-4 tỷ đồng nên không thao tác được.

"Căn này do không thể sử dụng nên tôi tính hỗ trợ để thu tiền về, chứ không cần hề phải nợ nần buộc phải cắt lỗ bằng mọi giá. Do đó, tôi quyết định không hỗ trợ nữa, chờ giá ổn định mới tính tiếp", chị Ngọc nói.

Anh Phúc (TP Thủ Đức) cũng ngừng rao chào đáp ứng yêu cầu cắt lỗ lô đất ở TP Thủ Dầu Một sau rất rất nhiều lần bị khách ép giá sâu. Anh cho thấy thêm lô đất mua năm 2021 với giá 3,6 tỷ đồng, giờ chào đáp ứng yêu cầu 3,2 tỷ đồng vẫn bị chê cao. "Giá rao chào đáp ứng yêu cầu này so với lúc mua, tôi đã biết thành lỗ 400 triệu đồngồng mà khách vẫn muốn giảm thêm. Tôi quyết định giữ lại chờ thị trường phục hồi mới chào đáp ứng yêu cầu", anh Phúc nói.

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua huyện Nhà Bè, tháng 10/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

 

 

 

 

 

 

 

iframe width="100%" height="560" src="https://www.youtube.com/embed/OevYi3KyFec" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen>

 

 

 

 

 

 

 

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua huyện Nhà Bè, tháng 10/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Động lực khiến cho anh Phúc giữ lại tài sản là do lãi suất đã phần nào hạ nhiệt, anh vay được vốn ngân hàng, hiện không nhất thiết phải công tác nhà nữa nên muốn chờ thêm một thời hạn tồn tại để thị trường khởi sắc hơn.  

Ghi nhận của VnExquảng cáoes cũng cho thấy tình trạng ngừng giao dịch, bẻ kèo mua công tác nhà đất thời hạn tồn tại qua tung ra thường dùng hơn, nhất là sau thời điểm lãi suất ngân hàng nháim mạnh và những chính sách luật vừa vừa được trải qua. Phần to những thành phầm tạm ngừng giao dịch là đất nền tách thửa diện tích nhỏ, đã có rất nhiều rất nhiều sổ trong khu dân cư và nhà riêng lẻ trong nội thành.

Với phân khúc nhà riêng, nguyên nhân lật kèo phần to vì chủ nhà điều chỉnh lại giá đã thương lượng trước đó với môi giới, không muốn giảm sâu hơn. Còn phân khúc đất nền, thông tin tiếp đây sẽ siết phân lô, tách thửa khiến cho nhiều người kỳ vọng những lô đất nền đã tách thửa, xong pháp lý sẽ "có giá" hơn. Nếu không kẹt tài chính, những chủ nhà đều muốn giữ lại thay vì phân phối rẻ những trong ngay lúc này.

Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Nhà Bè, cũng xác nhận gần đây có quá nhiều chủ nhà "quay xe" không phục vụ tiếp bất động sản. Một số giao dịch sắp đi đến bước công chứng lại bị họ "lật kèo". Theo ông, phần to do chủ nhà thấy thị trường đang có khách mua trở lại, muốn tranh thủ điều chỉnh giá, phần là hy vọng vài tháng nữa nhà đất sẽ tốt hơn nên tiếp tục công việc công việc "ôm hàng" chờ thêm.

Báo cáo từ DKRA Group cho thấy trong tháng 11, sóng hỗ trợ cắt lỗ đất nền, nhà riêng lẻ đã hạ nhiệt phần nào, tình trạng giảm giá sâu 30-35% không hề thông dụng. Giá sơ cấp đất nền, nhà liền thổ tại TP HCM và tỉnh khác lân cận ghi nhận mức giảm trung bình từ 3-10% so với cùng kỳ 2022, và chỉ giảm ở nhóm thành phầm có giá trị cao, chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý. Riêng thị trường thứ cấp, giá và giao dịch đều duy trì Xu thế đi ngang.

Còn theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, tháng 11, thị trường thứ cấp ghi nhận giao dịch cầm chừng, giá chào thỏa mãn nhu cầu yêu cầu không hề có sự thay đổi. Phân khúc căn hộ và nhà liền thổ cũng không thể ghi nhận tình trạng giảm giá ở giao dịch thứ cấp mà chủ yếu đứng yên, thậm chí còn tăng nhẹ 2-3% ở một vài dự án sơ cấp vị trí tốt.

Nhìn nhận về động thái giao dịch nhà đất tuổi thọ gần đây, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích Dat Xanh Services, phân tích thị trường bất động sản hiện đã đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái và gần như chạm đáy. Những chính sách tài chính vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất thuận tiện, tạo điều kiện cho toàn bộ những người dân tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Thực tế, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư cũng nghe ngóng bám sát diễn biến. Thế nên, nhiều chủ nhà "quay xe" không chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu cắt lỗ nữa mà cân xem đưa ra mức giá chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu tốt hơn khi đã xoay xở được về mặt dòng tiền.

Tuy nhiên, theo ông Khôi, chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản sẽ diễn biến chậm, theo biểu đồ hình chữ U. Sớm nhất phải nữa cuối năm 2024 mới trọn vẹn có thể khởi sắc phần nào. Vì vậy không nên quá kỳ vọng vào trong 1 sự tăng trưởng đột biến trong năm sau.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tuy bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng chưa phải là hết khó khăn. So với đầu xuân năm mới, thị trường chỉ mới vượt khó được một phần, đồng nghĩa vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn cần xử lý để trọn vẹn có thể đi đến sự hồi phục tuyệt đối.

Theo đó, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, khuyến nghị nhà đầu tư nếu đồng ý ôm đất, cần sẵn sàng tư tưởng phải tận thưởng từ 6 -12 tháng nữa mới rất có thể có thanh khô khoản trở lại. Nếu nền tảng tài chính không thể cầm cự đến thời điểm đó, nên đồng ý thao tác bớt một phần.

Nguyên Tiêu 

09/12/2023 Tin tức tổng hợp

3 cuộc chiến tranh uỷ nhiệm