Hoài niệm phố xưa qua nét phong cách thiết kế cổ tại Hải Dương wscconsultants.com

Giữa lòng TP Hải Dương - đô thị loại I đang vươn mình mạnh mẽ và uy lực với nhịp sinh sống tiến cỗ, tất bật vẫn thấp thoáng những nét phong cách thiết kế cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” đô thị xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn tuyệt hảo với mái ấm cổ kiểu Pháp nổi trội với tông vàng ấm. Theo thời hạn và sự thay đổi của nhu cầu, những mái ấm trên tuyến phố này cũng đổi phong thái, màu sắc, riêng chỉ có căn nhà số 85 vẫn nguyên phong cách thiết kế xưa. Năm mãng cầuy, mái ấm này tròn 120 tuổi và người sở hữu của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn luôn trăn quay về việc mồi nhửo đảm, lưu giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở lưu giữa phố Phạm Hồng Thái gây tuyệt hảo với nhiều người mỗi một khi đi qua

Khi nhắc cho tới mái ấm độc đáo và không giống nhau, gắn bó với mình gần cả đời người, ông Cường vừa tự hào, vừa trầm dìm. Căn nhà này do một địa chủ mướn người Pháp thiết kế và xây năm 1903. Sau nhiều biến cố lịch sử hào hùng, những năm 50 của thế kỷ XX, các cụ của ông Cường mướn và sau đó mua lại của Nhà nước. Đến mãng cầuy khi nhiều căn nhà cổ truyền xung quan lạih đã được cải tạo, khoác "áo mới" để phục vụ sale, công ty, chỉ riêng căn nhà của mái ấm gia đình ông Cường dù thuộc ở vị trí đắc địa thuận tiện cho sale nhưng ông vẫn luôn luôn mồi nhửo vệ, không bao giờ thay đổi bạn dạng như xưa, vứt qua thời cơ phân trở nên tân tiến kinh tế tài chính cho mái ấm gia đình. Ông hồ hởi khoe: “Có lẽ đó là căn duy nhất còn nguyên vẹn những độ quý hiếm của mồi nhửn vẽ xây dựng Pháp trên địa phận TP. Từ vật liệu xây dựng tới hoa văn, họa tiết trang trí vẫn như thuở ban sơ. Năm 2015, tôi có tu sửa nhưng tôn trọng lối nét xưa. Vật liệu dùng vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột nhỏ xíu vứtng bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những độ quý hiếm của phong cách thiết kế Pháp cổ thể hiện trên kể từng đàng nét, màu sắc, ví dụ của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để phù thích hợp với phong cách thiết kế tổng thể mái nhà, thiết kế bên trong bên trong cũng rất được ông Cường chudấu bị xếp hợp lí, mang đậm nét hoài cổ. điều đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe giẫm Pháp cổ. Ông cũng đam mê sưu tầm, mò kiếm những đồ vật mang đặc thù của nước Pháp để điểm tô cho căn nhà nhuốm màu thời hạn này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết kế bên trong hài hòa và cần chăng, tương thích càng tôn thêm nét tươi tắn mồi nhửn vẽ xây dựng cổ

Sau khi xâm chiếm Thành Đông vào năm 1883, người Pháp phá quăng quật thành trì quân sự vững chắc và chính thức thiết kế con kiến thiết đô thị. Những mái ấm Pháp cổ được xây dựng và tạo hình kể từ đây. Nó là hình tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của đô thị Hải Dương thời bấy giờ. Đặc trưng của những mái ấm Pháp cổ là những họa tiết đối xứng, mang ý nghĩa mỹ thuật cao. Màu sắc chủ đạo là vàng, kem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí cầu kỳ, tinh xảo làm cho dự án công trình bài mồi nhửn cũng trở nên mềm mịn và mượt mà, lôi cuốn.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh không chỉ có là điểm chứa chấp đựng đầy ắp kỷ niệm của mái ấm gia đình ông Nguyễn Đức Thắng mà còn tận mắt chứng con kiến những thăng trầm lịch sử vẻ vang của mảnh đất Thành Đông. Hơn 100 năm đi qua, căn nhà vẫn vững chãi lưu giữa phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét phong cách thiết kế Pháp cổ đặc thù hiện hữu lưu giữa lòng đô thị tân tiến thu rúct nhiều người chudấu bị cho tới đây tự sướng. Gia đình ông cũng đón tiếp rất nhiều phong cách thiết kế sư cho tới khảo sát, mò hiểu.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời hạn

Điều ông Thắng hài lòng nhất ở mái nhà cổ truyền này là mái trần vôi rơm, non mẻ vào trong ngày hè, ấm cúng trong mùa đông. Ngoài hoa văn trang trí độc đáo và không giống nhau, rực rỡ ông cũng tâm đắc với thiết kế cửa vòm cầu kỳ và công suất dùng trải qua không ít năm vẫn không hỏng hóc, cần thay thế sửa sửa. Hiện mái nhà này ông đã giao cho mãng cầum nhi thống trị trị và vận hành và cũng mong muốn thế hệ sau sẽ tiếp tục lưu lưu giữ, trân trọng độ quý hiếm hợp chất, lòng tin.

5.jpg

Theo thời hạn, những công trình xây dựng mang phong thái Pháp cổ ở TP Hải Dương không hề nhiều, có mái ấm qua thay thế, cải tạo chỉ kể từ là những mảng phong cách xây dựng lẹo vá. Do đó cần được có chương trình, chính sách mồi nhửo đảm lưu lưu giữ độ quý hiếm phong cách xây dựng, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như khu vực trung tâm TP Hải Dương xưa nổi trội với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn có hộ gìn lưu giữ được mái ấm theo phong thái phong cách xây dựng Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở khu 6, phường Việt Hòa luôn luôn tự hào vì được thế hệ trước trao truyền mái ấm cổ phong cách xây dựng đặc thù của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, rõ soátng mang phong thái đặc thù của vùng đồng bằng Bắc Bộ của mái ấm cổ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cổ truyền ở trong căn nhà ông Bàng đã gần 110 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo phong cách thiết kế lòng thuyền làm bằng mộc lim xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hoa văn trang trí là cây cối, con vật nối tiếp với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá chép… Chính lưu giữa mái ấm đặt ngai thờ, nhang áng, câu đối ở hai bên. Phía trên ngai thờ là bức trảh phi bằng chữ Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức thị người đứng đầu của một thế hệ, chữ nhỏ hơn ở sát bên là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là mái ấm được xây vào trong ngày xuân năm Ất Mão (1915).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm bên nên của bức trảh phi có đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là căn nhà được xây dựng vào trong ngày xuân năm 1915

Ngôi nhà cũ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, gìn lưu giữ kể từng ví dụ nhỏ. Với ông đây không chỉ có thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông phụ thân mà còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời kỳ đã qua. Hiện mái ấm vẫn được ông Bàng không bao giờ thay đổi bạn dạng, chỉ tu bổ để mồi nhửo vệ dự án công trình.

9.jpg

Sau thời hạn dài trăn trở, dò la mò kiếm, ông Phạm Kim Quy ở khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong khi phục dựng được căn nhà Việt cổ tức thì trên mảnh đất phụ vương ông. Để dựng căn nhà này, ông cần cất công lên Thái Nguyên mua lại toàn cỗ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận chuyển về TP Hải Dương. Ông cũng mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc, gia tài lần mò những vật dụng xưa để bài bác trí cho căn nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cổ truyền được ông Quy phục dựng lại vẫn chudấu chỉnh chỉ những hoạt tiết, hoa văn xưa

Nói về lý do dựng lại nhà cũ lưu giữa lòng đô thị, ông Quy share: “Có quá khứ mới có hiện tại nên tôi luôn luôn muốn xây mái nhà Việt cổ để làm chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cũ của ông Quy đều dùng những vật liệu xưa. Cách chudấu bị xếp, bài bác trí, họa tiết, hoa văn cũng chudấu chỉnh chỉ như thời cụ già.

10.jpg

Là đô thị trung tâm của tỉnh, TP Hải Dương ngày càng văn minh, tiến cỗ với những căn nhà cao tầng san sát. Xen lưu giữa nét tiến cỗ ấy, những nếp nhà cũ mang đậm độ quý hiếm lịch sử hào hùng sẽ nhắc nhớ người dân về kể từng thời kỳ vạc triển của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự hào.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

01/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam