Ninh Xuân: Quyên tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ wscconsultants.com

Thời gian qua, xã Ninh Xuân (Hoa Lư) đã và đang nỗ lực bảo tồn kiến trúc những ngôi nhà cổ, góp phần gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc và phát triển phượt tại địa phương.

Ninh Xuân: Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Ngôi nhà cổ được mái ấm mái ấm gia đình ông Lưu Đức Nam (thôn Khê Thượng) tu bổ gắn kèm với phát triển du ngoạn.

Ngôi nhà gỗ sở hữu kiến trúc 3 gian, 2 chái của mái ấm mái ấm gia đình anh Lưu Đình Nhiên, thôn Khê Thượng được xây dựng nhữngh bên trên đây hơn một00 năm, theo mẫu nhà gỗ của Đồng bởi Bắc bộ. Phía trong ngôi nhà, mỗi góc xà, đường hạ được chạm trổ hoa văn nổi sinh động, mái nhà lợp ngói mẫu mái vảy truyền thống cuội nguồn. Nơi bên trên đây đã trở thành ko gian sống, sinh hoạt của 5 đời con, cháu mái ấm mái ấm gia đình anh Nhiên. 

Anh Nhiên cho biết thêm: Ngôi nhà ko chỉ là nơi để ở mà còn lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống, truyền thống cuội nguồn của thân phụ ông để lại. Ngôi nhà là bảo vật của mái ấm mái ấm gia đình, con cháu thường xuyên về phía bên trên để tụ chúng tap, gắn kết tình cảm qua những thế hệ. Hàng năm, ngôi nhà của mái ấm mái ấm gia đình tôi cũng đón nhiều đoàn khách về nghiên cứu và phân tích, tham quan. 

Hiện nay, một vài trong những hạng mục như ngói, cột nhà, bức vách cũng từng chính thức xuống cấp. Để sửa chữa thay thế ngôi nhà mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên phiên bản thì cần phải "đúng thầy, đúng thợ" và tốn rất nhiều kinh phí đầu tư chi tiêu nên mái ấm mái ấm gia đình đang ưa chuộng tới, đo lường, dự trù kinh phí đầu tư chi tiêu tu bổ thích ứng, nhằm mục tiêu mục tiêu giữ được nét trẻ trung kiến trúc của ngôi nhà mà thân phụ ông để lại.

Ninh Xuân Quan tâm bảo tồn kiến trúc nhà cổ

Hoa văn được chạm khắc tinh xảo trong kiến trúc nhà cổ của mái ấm mái ấm gia đình anh Nhiên.

 

Cùng với sự phát triển của xã hội, kiến trúc nhà ở ko phải là một di sản ko bao giờ đổi khác mà luôn luôn luôn luôn đổi khác, thích ứng với những chuyển đổi của môi trường xung quanh xung quanh sống. Trong số đó, bảo tồn nhà cổ cần gắn kèm với cuộc sống thường ngày đời thường đương đại và với sự phát triển phượt nhằm mục tiêu mục tiêu phong phú và nhiều và đa chủng loại hóa những quy mô phượt tại địa phận.

Ông Lưu Đức Nam, thôn Khê Thượng cho biết thêm: Ngôi nhà gỗ của mái ấm mái ấm gia đình tôi được xây dựng từ thời điểm năm một945 với kết cấu 30% gỗ lim, còn sót lại là gỗ xoan, cột nhà và bậc đá. Ưu điểm ở nhà cổ là thoáng mát vào trong đợt hè, ấm cúng vào trong ngày mùa đông. Qua thời hạn sử dụng, ngôi nhà sở hữu một trong những trong những hạng mục xuống cấp như ngói, tường, cửa... Do đó, năm 20một8, mái ấm mái ấm gia đình tôi đã tu bổ, thay thế đảm bảo nguyên trạng của ngôi nhà, khối hệ thống bậc đá và cột đá. Cùng với trùng tu nhà cổ, mái ấm mái ấm gia đình tôi chỉnh trang khuôn viên, xây dựng phòng ở marketing homestay bên trên tổng diện tích S đất của mái ấm mái ấm gia đình là bên trên một.300m2. Qua đó ko chỉ là sở hữu tạo thu nhập cho mái ấm mái ấm gia đình mà còn hỗ trợ lan tỏa những nét xinh văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tới khác quốc tế trong và ngoài nước.

Đồng chí Đinh Lệnh Ban, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết thêm thông tin thêm: Xã Ninh Xuân mang diện tích S bên trên ̣900ha, trong đó mang bên trên 90% diện tích S nằm trong Quần thể gianh thắng Tràng An. Thực hiện Nghị quyết số một05/2023/NQ-Hợp ĐồngND, ngày một2/7/2023 của Hợp ĐồngND tỉnh về sự phát hành Quy định một trong những chính sách hỗ trợ phát triển du ngoạn bên trên địa phận tỉnh Ninh Bình mức độ 2023-2030, trong đó mang chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên trái đất Quần thể gianh thắng Tràng An (gồm hỗ trợ tu bổ, thay thế nhà ở mang mẫu dáng vẻ vẻ kiến trúc truyền thống cuội nguồn mang tuổi đời từ 50 năm trở lên bên trên trong vùng lõi Di sản; hỗ trợ xây dựng mới nhà ở trong vùng lõi Di sản)…, địa phương đã phối tương thích với Ban Quản lý gianh thắng Tràng An tuyên truyền sâu rộng tới người dân về nội dung Nghị quyết số một05, nhất là chính sách hỗ trợ xây dựng nhà mới, bảo tồn nhà cổ, đảm bảo hợp lý và hợp lý trong Quần thể gianh thắng. 

Đối với những hộ mái ấm mái ấm gia đình bên trên địa phận với nhà cổ, UBND xã đã cơ quan phân bổ những hội, đoàn thể, thôn xóm tăng cường tuyên truyền, chuyển động nhân dân giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử của những dự án công trình xây dựng này. Bởi nhà cổ là những di sản ko chỉ với là xinh về đường nét kiến trúc mà còn chứa được ko ít giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử. Mỗi ngôi nhà cổ được những người chủ sở hữu lưu ýt xác minh việc giữ gìn nền nếp gia phong và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống quê nhà.

Vừa qua, xã Ninh Xuân đã đón đoàn khảo sát của Trung ương phối hợp cùng Ban Quản lý gianh thắng Tràng An khảo sát những hộ mái ấm mái ấm gia đình với nhà gia truyền thống lâu đời, tuyên truyền nhân dân giữ gìn nét xinh văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của địa phương. Qua khảo sát, hiện xã Ninh Xuân với khoảng một0 nhà cổ với tuổi đời từ 50 năm trở lên bên trên.

Việc bảo tồn kiến trúc nhà cổ ở xã Ninh Xuân đang được cấp ủy, tổ chức chính quyền địa phương và nhân dân nỗ lực triển khai, qua đó góp góp thêm phần giữ gìn những nét xinh văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của thân phụ ông để lại.

 

30/10/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

3 phong cách thiết kế kiến trúc được yêu thích nhất tại Việt Nam

Phong cách địa trung hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Phong cách tân cổ điển

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam