Hàng loạt giquan ải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ sẽ làm cho thị trường bất động sản (BĐS) tích cực hơn. Tuy nhiên, phần đông Chuyên Viên cho rằng cần triển khai nhiều giquan ải pháp thứng bộ để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Hàng trăm dự án đang được gỡ vướng

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh hao hao Nghị, để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS, trong thời kì vừa qua, Chính phủ sẽ thiết kế Tổ công việc của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Tổ trưởng để rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển knhì tiến hành dự án BĐS cho phần đa địa phương, doanh nghiệp (DN). 

Tổ công việc đang trực tiếp nghỉ ngơi với 6 địa phương (TP HCM, thủ đô, Đà Nẵng, Hcửa quan Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai) và nhiều DN BĐS để nghe công bố, nắm thông tin, tình hình và trao đổi, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển knhị tiến hành dự án.

Đến nay, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS sẽ mở nhưngn với những kết quả khả quan. TP Hà Nội Thủ Đô sẽ lãnh đạo, gicửa ải quyết được 4một9 dự án (tương đương 58,8% so với con số 7một2 dự án lúc đầu) và đang tiếp tục lãnh đạo gicửa ải quyết cho 293 dự án. 

Còn tại TP HCM, địa phương vẫn lãnh đạo và giquan ải quyết được 67 dự án (tương đương 37,2% so với con số một80 dự án ban sơ), trong đó với 28 dự án theo hướng dẫn, đôn đốc của Tổ công việc; với 39 dự án qua rà soát của địa phương.

Tại tỉnh Đồng Nai, Tổ công việc sẽ gicửa quan đáp, hướng dẫn so với 7 dự án to, trong đó mang phần đông dự án của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh..., xác định các vấn đề vướng mắc về quy hoạch thị trấn và xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Nai, qua đó sẽ gicửa quan đáp, hướng dẫn UBND tỉnh và phần đông sở địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Mới đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vẫn với văn người trong mái ấm gia đình dạng xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng tại Aqua City của Tập đoàn Novaland đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho phép chủ tài trợ được lập và trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch ví dụ một/500, tuy vậy tuy vậy với việc tiến hành phê duyệt trang bị án quy hoạch phân khu C4. 

Đồng thời, cơ quan mang thẩm quyền tạo điều kiện cho chủ tài trợ tiếp tục triển knhị tài trợ xây dựng, bán thành phầm so với đều hạng mục mến thích hợp với quy hoạch ví dụ được phê duyệt để tiến hành toàn vẹn cam kết với vị người tiêu thụ.

Tỉnh Bình Thuận, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của dự án Novaworld Phan Thiết cũng của Tập đoàn Novaland, Tổ công việc đang tổ chức cuộc ngơi nghỉ tại Bộ Xây dựng với UBND tỉnh Bình Thuận và chủ tài trợ dự án để lắng tai phần đa khó khăn, vướng mắc và trao đổi, gicửa quan đáp, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đến nay, Novaworld Phan Thiết đang hoàn thành điều chỉnh quy hoạch ví dụ một/500 toàn bộ phần đa hạng mục cho toàn bộ dự án.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản đang vướng pháp lý trên địa bàn phường Bình Khánh, TP Thủ Đức, TP HCM. Hình ảnh: HOÀNG TRIỀU

Giquan ải pháp mạnh không dừng lại ở đó

Báo cáo new đây của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) nhận xét những nỗ lực từ nhiều phía (Chính phủ, hầu hết bộ, ngành, khối hệ thống nhà băng, DN BĐS, môi giới BĐS…) vẫn thêm phần tích cực nhằm mục đích "giữ" được thị trường. Tuy thị trường chưa đủ lực để với thể "vượt dốc" nhưng phần nào vẫn thoát khỏi nguy cơ tiềm ẩn "mất pkhô cứng hao". 

 
 

Các địa phương tích cực vào cuộc, chung tay gỡ rối cùng DN BĐS và cơ người nhà dạng đang tháo gỡ được vướng mắc cho hầu như dự án còn tài năng tái phát động. Tuy vậy, trong khoảng một.200 dự án đang vướng mắc pháp lý, giá trị khoảng 30 tỉ USD còn tới sắp 800 dự án đang "xếp hàng hóng tới lượt", ko nhiều nhiều hình liên lụy ko tốt tới sự hồi phục của thị trường.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội thứng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nhận định BĐS là một trong những mỗi trong mỗi nghành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc để sớm phục hồi, vì đó là nghành mang tác động tới nhiều nghành khác của nền kinh tế tài chính. Thị trường BĐS quyên góp trực tiếp khoảng một0% GDP và quyên góp gián tiếp thêm khoảng 2%-3% vào tăng trưởng kinh tế tài chính. 

Do đó, cần sớm với giquan ải pháp mạnh mẽ và uy lực hơn để tháo gỡ khó khăn và cần tập trung ở cả cung và cầu nào để thị trường BĐS phục hồi mạnh trong năm 2024, cùng với việc củng cố thị trường tài chính sẽ tạo nền tảng vững vững cho giai đoạn tới.

Dẫn mẩu chuyện "vạ lây" từ khó khăn của thị trường BĐS, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ Chế thay đổi gỗ TP HCM (Hawa), cho thường ngành trang bị gỗ, thiết kế bên trong của nhiều DN bị giảm lợi nhuận từ 40%-50% do chịu tác động rất to từ khó khăn của ngành BĐS.

TS Nguyễn Hữu Huân, ĐH Kinh tế TP HCM, cũng phân tích những gicửa ải pháp tháo gỡ khó khăn cho nghành BĐS đang chủ yếu tập trung ở phía cung như mọi gói tín dụng một20.000 tỉ đồ vậtng cho vay mọi dự án tài trợ nhà ở xã hội. 

Trong lúc đó, yêu cầu so với BĐS của cá thể hiện tại vẫn còn đó thấp do thu nhập sụt giảm. Thực tế là thị trường BĐS đang dư thừa dự án căn nhà ở phân khúc thứ hạng, trong những khi thiếu vắng dự án nhà ở thương nghiệp, nhà ở xã hội giá mến hợp yêu cầu và thu nhập của người dân.

Chuyên gia kinh tế tài chính - TS Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận pháp lý BĐS của Việt Nam đang sở hữu nhiều vướng mắc, ck chéo cánh giữa mọi quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông đặt vấn đề nếu những vướng mắc được kkhá thông, thị trường BĐS sở hữu vực dậy được thường xuyên ko? Đó là câu vấn đáp to. 

"Tôi cho rằng vấn đề ko chỉ ở pháp lý như chúng ta kỳ vọng là nếu tháo gỡ thì thị trường sẽ vực dậy uy lực, nhưng điều quan trọng thuộc ở cung - cầu. Pháp lý chỉ là loại khuông pháp luật để thị trường vận hành phục vụ yêu cầu của cung - cầu. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Việt Nam bị lệch pha cung - cầu, bị hình liên lụy to từ kinh tế tài chính vĩ mô khó khăn. Đến nay, cung - cầu của thị trường vẫn chưa được thăng bằng. Nguồn cung BĐS sang trọng còn nhiều trong những khi hầu như người dân chỉ sở hữu thể mua BĐS giá rẻ, nhà ở xã hội" - Chuyên Viên này phân tích. 

Tháo nút thắt giđó phép xây dựng

Đánh giá cao những nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của phần nhiều sở, ngành thành phố thời kì qua nhưng ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS TP HCM, mong thành phố cần tháo gỡ thêm nhiều nút thắt, vấn đề liên quan tới phần nhiều giđấy phép, những quy định thực tiễn thỉnh thoảng ko quan trọng.

Đặc biệt, một số trong mỗi quy định liên quan tới giđó phép xây dựng. Ví dụ, chủ tài trợ xin dự án nhà 7 tầng, nếu họ thiếu tài chính chỉ xây 5 tầng thì cũng ko nên phạt. Hoặc giđó phép thì chỉ hết giá trị lúc quy hoạch một/2.000 của TP HCM tthường xuyên đổi, nhưng mà thường phcửa quan 5 năm/lần nhưng thực tiễn lại bắt chủ tài trợ xin giđó phép xây dựng phcửa quan gia hạn hằng năm và chỉ được tối đa 3 lần gia hạn.

Ngoài ra, còn nhiều vấn đề khác làm cho chủ tài trợ cảm thđó "khó tứ phía" nên mẩu chuyện cần tinh giản thủ tục, quy định ko quan trọng, chứ chưa hẳn là sai quy định pháp luật sẽ là góp thêm phần gỡ khó cho hồ hết chủ tài trợ dự án.